LTD là gì? CO LTD là gì? Thông tin tổng hợp về CO LTD 🏆【Nhật Minh®】 tháng 04/2024

LTD là gì? CO LTD là gì? Thông tin tổng hợp về CO LTD

Ở đâu đó trên đường, bạn dễ dàng bắt gặp trên các biển hiệu hoặc đọc thấy đâu đó trong những tờ báo từ viết tắt như là Ltd, hay Co ltd đằng sau tên gọi của công ty, các tổ chức kinh doanh. Vậy bạn có hiểu hết ý nghĩa của chúng là gì không?. Nội dung dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Định nghĩa: Co.ltd hay Ltd là gì?

1. Tìm hiểu Ltd ?

Ltd chính là tên viết tắt của Limited có nghĩa là giới hạn. Tại Việt Nam sử dụng Co. ltd trong đó Co là từ viết tắt của Company, hay Co. ltd là viết tắt của Limited Company: có nghĩa là Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Bên cạnh đó còn hay được viết là LLC. là từ viết tắt của Limited Liability Company.

Ltd – công ty trách nhiệm hữu hạn được biết tới là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận kể từ khi nhận được giấy cấp phép thành lập.

Gồm có nhiều người cùng góp vốn hay chỉ một tổ chức, cá nhân nào đó bỏ vốn vào thành lập công ty & chịu trách nhiệm hữu hạn trước pháp luật về mọi hoạt động từ những khoản nợ, đến tài chính của công ty. Số lượng thành viên góp vốn có thể là 1, hay 2 người trở nên, tuy nhiên không quá 50 người.

Ở Việt Nam có mấy dạng công ty TNHH?

 • Công ty TNHH một thành viên

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên: Là do một tổ chức hay một cá nhân là chủ sở hữu. Ở đây tổ chức hay cá nhân đó sẽ hoàn toàn chịu tất cả trách nhiệm trên toàn bộ hoạt động của công ty trước pháp luật.

Cá nhân này là chủ sở hữu chịu trách nhiệm trước pháp luật toàn bộ hoạt động công ty nên phần nào sẽ có quyền, sẽ ảnh hưởng & chi phối đến toàn bộ hoạt động của công ty.

Tổ chức hay cá nhân chịu trách nhiệm về những khoản nợ hay nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ mình chấp nhận đóng góp. Không phải chịu trách nhiệm vô hạn với toàn bộ tài sản của mình cho tất cả những hoạt động của doanh nghiệp như loại hình doanh nghiệp tư nhân.

 • Công ty TNHH hai thành viên

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên: Do từ 2 thành viên góp vốn nhưng số người góp vốn không nhiều hơn 50 người cùng nhau thành lập công ty, đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về hoạt động của công ty.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn – Ltd có đặc điểm gì?

Ltd là loại hình doanh nghiệp nhỏ & vừa không có quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập công ty, được quy định theo pháp luật. Phần vốn góp vào của mỗi thành viên thì gọi là cổ tức, trong Ltd cổ tức chỉ trong phạm vi người thân, bạn bè quen biết.

Mô hình Ltd không được phép phát hành cổ phiếu với mục đích huy động vốn bên ngoài. Những thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ & nghĩa vụ tài chính trong phạm vi tài sản của doanh nghiệp nằm trong phạm vi vốn góp vào. Bản chất của Ltd là mô hình đóng, nên việc chuyển nhượng hay trao đổi vốn góp ưu tiên cho những thành viên trong công ty trước tiên.

Hội đồng thành viên là tổ chức lãnh đạo cao nhất, gồm những thành viên góp vốn vào công ty.

Chủ sở hữu công ty & công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Công ty là pháp nhân, chủ sở hữu là thể nhân. Pháp nhân là một tổ chức (chủ thể pháp luật) có tư cách pháp lí độc lập, một cá nhân tách biệt với chủ sở hữu nó. Còn thể nhân chính là con người, là cá nhân hay chính là chủ sở hữu nó.

Ltd là mô hình có thể coi là sự giao thoa của hai mô hình công ty đối nhân & công ty cổ phần.Tức là trong mô hình này những thành viên góp vốn có thể có quan hệ nhân thân với nhau như trong công ty đối nhân, còn về công ty cổ phần là tư cách pháp nhân, chế độ trách nhiệm hữu hạn của các thành viên.

Là loại hình doanh nghiệp kinh doanh phù hợp với các tổ chức hay cá nhân có nhu cầu kinh doanh, tuy nhiên hạn chế vốn, cần vốn từ một vài người khác, hay cá nhân tổ chức nào đó muốn mở thêm ra một tổ chức có quy mô lớn hơn đại lí một tí để chịu trách nhiệm về mảng nào đó. Nên loại hình Ltd thường là các doanh nghiệp vừa & nhỏ là phổ biến.

3. Ưu điểm & nhược điểm của Ltd?

Ưu điểm

 • Mô hình phù hợp với mô hình kinh doanh vừa & nhỏ.
 • Nguồn vốn đa dạng, lớn hơn nhờ sự góp vốn của nhiều người
 • Dễ dàng điều hành, đồng thời xem xét bởi số lượng thành viên góp vốn chỉ dưới 50 người.
 • Người góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn với toàn bộ hoạt động của công ty nhưng trong phạm vi số vốn họ đóng góp. Vậy nên rủi ro nếu xảy ra cũng không quá lớn ảnh hưởng tới từng thành viên.

Nhược điểm:

 • Trong bộ phận lãnh đạo có sự tham gia của nhiều thành viên nên việc giữ bí mật nội bộ là không đảm bảo. & còn phải chia lợi nhuận cho nhiều người.
 • Khả năng có sự tham gia của những người không có năng lực, gian xảo, vào góp vốn là cao. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến công ty rất nhiều, bởi nếu có một người như thế sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận công ty nếu họ có những hành vi không tốt.
 • Không hoặc khó kiểm soát được sự quyết định của mỗi thành viên. Tất cả thành viên đều có trách nhiệm, cứ một người hành động sẽ dưới danh nghĩa công ty thì những người khác cũng sẽ liên quan bởi sự ràng buộc
 • Sự góp vốn từ nhiều thành viên có thể không thu hút đối tác nhiều nếu như nó không có sự khác biệt hay chuyên về một điểm hay ngành nghề nào đó. Những đối tác thường dè chừng vì các thông tin nội bộ thường giữ bí mật không công khai, nên phần nào không thu hút người đầu tư.
 • Theo pháp luật quy định thì nó không được phép phát hành cổ phiếu; vì vậy việc này có ảnh hưởng lớn đến khả năng huy động vốn cho doanh nghiệp hay công ty.

Địa chỉ Công ty

Công Ty TNHH Thương Mại Nhật Minh

Trụ Sở: 1218/11 QL1A, Khu Phố 1, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

Chi nhánh miền Bắc: 266 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh miền Trung: Số 14 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline/Zalo: 0933383678 anh Nhật – 0976446883 anh Minh ( 0933383678 – 0976446883 )

Email: phelieubactrungnam@gmail.com

Ban biên tập: Phế Liệu Nhật Minh

zalo
zalo
0933.383.678 0976.446.883
Translate »