Nghiệm thu là gì? Quy trình nghiệm thu như thế nào?

Products

Posts

Pages

Nghiệm thu là gì? Quy trình nghiệm thu như thế nào?. Nếu bạn là chuyên gia làm việc trong lĩnh vực công nghệ thì không còn quá xa lạ với từ nghiệm thu. Thế nhưng, hiện vẫn còn nhiều người chưa biết khái niệm nghiệm thu là gì & tầm quan trọng của việc nghiệm thu. Trong bài viết này, công ty Nhật Minh chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc đó; đồng thời hướng dẫn cho bạn về quy trình tiến hành nghiệm thu chuẩn nhất hiện nay.

KHAI NIEM NGHIEM THU LA GI

Thế nào là nghiệm thu?

Nghiệm thu là quá trình kiểm tra, thu thập & kiểm định các dự án công trình sau khi xây dựng xong, chuẩn bị đưa vào hoạt động. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là quy trình kiểm tra chất lượng của công trình có đạt yêu cầu hay không trước khi bàn giao lại cho khách hàng.

Có thể nói rằng, nghiệm thu chính là một trong các bước quan trọng trong quá trình bàn giao công trình. Thông qua việc xem xét công trình xây dựng với bản vẽ thiết kế, quy phạm kỹ thuật & tiêu chuẩn, chúng ta đưa ra những kết luận về chất lượng của công trình thi công.

Nghiệm thu và các khái niệm liên quan

Nghiệm thu công trình là gì?

Chính là quá trình các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra công trình xây dựng đã được hoàn thành trước khi sử dụng. Những cơ quan này sẽ dựa theo bản vẽ thiết kế, số đo chất lượng công trình để đưa ra kết luận công trình này có đạt tiêu chuẩn hay không.

DINH NGHIA NGHIEM THU CONG TRINH LA GI

Nghiệm thu nội bộ là gì?

Nghiệm thu nội bộ cũng là công việc nghiệm thu công trình, tuy nhiên nó chỉ xảy ra trong nội bộ nhà thầu với các đối tượng khác. Việc nghiệm thu nội bộ sẽ được tiến hành trước khi gửi phiếu yêu cầu nghiệm thu tới chủ đầu tư.

Biên bản nghiệm thu là gì?

Biên bản nghiệm thu là biên bản được tạo ra trong quá trình kiểm tra & thẩm định chất lượng của công trình. Nhưng vì biên bản nghiệm thu vẫn chưa có hạng mục kiểm định giá trị chất lượng sản phẩm nên đây được coi là văn bản ghi lại quá trình nghiệm thu.

Nghiệm thu hợp đồng là gì?

Quá trình kiểm định & thẩm tra lại các yếu tố liên quan đến hợp đồng đã ký kết như: nghĩa vụ & quyền lợi của các bên đã đúng như hợp đồng đã ký kết chưa; hay các bên còn thắc mắc, khiếu nại điều gì liên quan đến hợp đồng hay không,…

Tầm quan trọng của việc nghiệm thu như thế nào?

Thông qua việc dựa vào các yếu tố được đề ra làm cơ sở mà người ta có thể đánh giá được chất lượng & độ an toàn của công trình khá chính xác. Bên cạnh đó biên bản nghiệm thu còn giúp chúng ta biết những bên ký kết có tuân đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng & quy định phát luật hay không.

Ngoài ra nếu công trình không có lỗi hay không đảm bảo chất lượng thì quá trình nghiệm thu sẽ giúp chúng ta phát hiện ra điều đó. Những sai sót hoặc bộ phận kém chất lượng đều được phản ánh, ghi nhận lại & tiến hành sửa chữa. Còn về chi phí sửa chữa, nhà thầu phải chịu tất cả. Nói tóm lại, nghiệm thu là bước không thể nào thiếu khi quy hoạch một dự án, công trình nào đó. Điều đó sẽ giúp chúng ta mang lại cho đối tác sản phẩm tốt nhất.

Điều kiện nào để tiến hành nghiệm thu?

  • Lập bảng thống kê về các vấn đề liên quan đến chất lượng một cách rành mạch, cẩn thận, rõ ràng.
  • Quy định đầy đủ, chi tiết về thời gian sửa chữa.
  • Trình bày rõ những bên liên quan đến việc sửa chữa công trình.
  • Khi đã sửa chữa & khắc phục sai sót xong mới tiến hành nghiệm thu & nếu công trình đạt yêu cầu sẽ đưa vào hoạt động.

DIEU KIEN TIEN HANH NGHIEM THU

Quy trình để tiến hành công tác nghiệm thu

– Công tác nghiệm thu sẽ có 3 quy trình chính, nó lần lượt là: Nghiệm thu công việc xây dựng, Nghiệm thu bộ phận công trình xây dựng trong quá trình thi công & Nghiệm thu công trình khi đã hoàn thành.

– Cơ sở để nghiệm thu công trình xây dựng là thông qua: Những yêu cầu của bộ hồ sơ mời thầu, Hợp đồng kinh tế về kỹ thuật được chủ đầu tư & các nhà thầu ký kết, Các văn bản pháp luật trong đầu tư & xây dựng và Các tiêu chuẩn kỹ thuật và định mức kinh tế – kỹ thuật.

– Hồ sơ nghiệm thu hoàn thành gồm có các biên bản, tài liệu nghiệm thu làm căn cứ để nghiệm thu công trình nhanh hơn. Trong hồ sơ thanh toán công việc bắt buộc phải có những biên bản nghiệm thu & bảng tính lượng công việc các hạng công trình, hoàn thiện công trình.

QUY TRINH NGHIEM THU

Quá trình thực hiện nghiệm thu công trình đúng chuẩn nhất

Khi thực hiện nghiệm thu, cần có sự tham gia của Đại diện nhà thầu, Đại diện cho phía chủ đầu tư, Đại diện cho các bên thiết kế & các bên được mời:

  • Nghiệm thu thiết bị, vật liệu & sản phẩm đã chế tạo sẵn để đưa vào sử dụng cho công trình.
  • Nghiệm thu từng công việc một trong thời gian xây dựng công trình.
  • Nghiệm thu công trình xây dựng theo từng bộ phận & giai đoạn thi công.
  • Nghiệm thu khi sản phẩm công trình hoàn thành & được bàn giao để sử dụng.

Trong bài viết trên của Nhật Minh, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nghiệm thu là gì, tầm quan trọng và những nội dung liên quan đến nghiệm thu. Hy vọng qua đó bạn sẽ nắm được những khái niệm, vai trò cũng như điều kiện & quy trình tiến hành nghiệm thu chuẩn nhất để áp dụng vào thực tiễn hiệu quả.

2024/01/9Thể loại : Phế liệu 64 tỉnh thànhTin tứcTab :

Bài viết liên quan

Đại lý thu mua phế liệu khu công nghiệp Tân Đức

Thu mua phế liệu đồng, nhôm, sắt, inox khu công nghiệp Thạnh Phú

[Top 1] Thu mua phế liệu thép hộp Nam Kim cũ hư hỏng, tồn kho với giá cao

Thu mua phế liệu đồng, nhôm, sắt, inox khu công nghiệp Nhơn Trạch II – Nhơn Phú

Hợp Kim là gì? Đặc điểm, tính chất & ứng dụng trong đời sống

2023 Công ty TNHH Phế liệu kim loại Nhật Minh. Design by thu mua phế liệu
Translate »
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
zalo
zalo
0933.383.678 0976.446.883
Liên kết hữu ích : Công ty seo, dịch vụ seo, hút hầm cầu, thu mua phế liệu, giá thép hình, giá cát san lấp, giá thép việt nhật, giá thép ống, chuyển nhà thành hưng, khoan cắt bê tông, khoan cắt bê tông, sắt thép xây dựng, xà gồ xây dựng , thiết kế và thi công nhà, bốc xếp, lắp đặt camera, sửa khóa tại nhà, thông cống nghẹt, Taxi nội bài, Taxi gia đình, taxi đưa đón sân bay, đặt xe sân bay, thu mua phế liệu thành phát, thu mua phế liệu phát thành đạt, thu mua phế liệu hưng thịnh, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu ngọc diệp, thu mua phế liệu mạnh nhất,thu mua phế liệu phương nam, Thu mua phế liệu Sắt thép, Thu mua phế liệu Đồng, Thu mua phế liệu Nhôm, Thu mua phế liệu Inox, Mua phế liệu inox, Mua phế liệu nhôm, Mua phế liệu sắt, Mua phế liệu Đồng, Mua phế liệu giá cao
DMCA
PROTECTED