Top 5 kim loại mềm nhất mà bạn nên biết! 🏆【Nhật Minh®】 tháng 04/2024

Top 5 kim loại mềm nhất mà bạn nên biết!

Top 5 kim loại mềm nhất mà bạn nên biết nhằm giúp tăng sự thú vị cho cuộc sống hơn. Công ty Nhật Minh sẽ cung cấp thông tin chi tiết bên dưới để bạn đọc có tư liệu tham khảo tốt nhất

Danh sách 5 kim loại mềm nhất mà bạn nên biết!

Xesi (Cs)

Trong tiếng La tinh, Xesi là Caesius. Chúng có mặt trong bảng tuần hoàn với ký hiệu là Cs, số nguyên tử bằng 55. Màu của kim loại này là vàng ngà, thuộc nhóm kim loại kiềm. Xesi mang trong mình những tính chất vật lý & hóa học giống với Kali hay Rubidi. 

Kim loại Xesi với đặc điểm có màu rất nhạt và rất dẻo, có thể cắt bằng dao. Với đặc điểm độ cứng thấp & rất mềm, nó chuyển sang màu tối khi ở dạng vết. Theo thang điểm Mohs thì Xesi được đánh giá ở mức 0.2 điểm. Tức là Xesi mềm nhất trong tất cả những kim loại trên hành tinh mà con người biết tới.

Kim loại Xesi hoạt động mạnh và có khả năng tự cháy rất cao. Chúng phản ứng với nước thậm chí với nhiệt độ rất thấp. Nó được khai thác từ những mỏ khoáng chất Pollucit, từ sản phẩm phân hạch hạt nhân.

Vì có tính hoạt động mạnh, nên kim loại này được xếp vào nhóm vật liệu nguy hại cho sức khỏe con người. Mặc dù độc tính chỉ mang mức trung bình nhưng Xesi là vật liệu nguy hại ở dạng kim loại. Các đồng vị phóng xạ của Xesi ảnh hưởng & tác hại nghiệm trọng nếu được phóng thích ra môi trường.

Rubidi (Rb)

Rubidi là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn với ký hiệu là Rb, số nguyên tử bằng 37. Sở hữu màu trắng bạc, kim loại Rubidi mang trong mình những tính chất vật lý và hóa học giống với Kali hay Xesi. 

Rubidi có đặc tính mềm, bên cạnh đó có độ hoạt động hóa học cao. Nhưng lại dễ dàng bị oxy hóa trong không khí. Đây là nguyên tố phổ biến trong lớp vỏ Trái Đất, đứng thứ 23. Trong tự nhiên, Rubidi có mặt trong những mỏ khoáng vật Pollucit, Leucit, Lepidolit & Zinnwaldit. Trong đó Lepidolit chứa từ 0.3 – 3.5% Rubidi nên có giá trị thương mại nhất cho nguyên tố này.

Kali (K)

Nguyên tố Kali theo tiếng Latinh là Kalium, trong bảng tuần hoàn với ký hiệu là K, số nguyên tử bằng 19. Kali thuộc nhóm kim loại kiềm mềm có màu trắng bạc; trong không khí rất dễ dàng bị ô xy hóa. Nó mang trong mình những tính chất vật lý & hóa học giống với Rubidi hay Xesi.

Là một trong những kim loại hoạt động mạnh & có khả năng tự cháy rất cao, kim loại Rubidi phản ứng với nước và không khí tạo ra lượng nhiệt vừa đủ để đốt cháy Hydro. Khi cháy, Kali phát ra ngọn lửa màu hoa cà.

Kali tích lũy nhiều trong tế bào thực vật. Nhiều loại rau củ quả & trái cây tươi là những nguồn cung cấp Kali tốt cho cơ thể con người và động vật

Natri (Na)

Trên thang Mohs, độ cứng của Natri là : 0.5

Ký hiệu trong bảng tuần hoàn hóa học là Na, số nguyên tử bằng 11.

Là một kim loại mềm, nhẹ, màu trắng bạc, Natri có thể cắt được bằng dao. Sau khi cắt, bề mặt cắt có màu sáng bạc, sau đó nhanh chóng xỉn màu do tiếp xúc với không khí. Kim loại Natri là nguyên tố có phản ứng hóa học mạnh nên không thể tìm thấy ở dạng tự do trong thiên nhiên.

Natri là thành phần quan trọng trong sản xuất este & các hợp chất hữu cơ. Bên cạnh đó, nó cũng là thành phần của clorua natri (NaCl) (muối ăn) là một chất quan trọng cho sự sống.

Trong một số hợp kim để cải thiện cấu trúc của chúng. Trong xà phòng (trong hợp chất với các axít béo). Để làm trơn bề mặt kim loại. Để làm tinh khiết kim loại nóng chảy.

Liti (Li)

Ký hiệu là Li, số nguyên tử bằng 3.

Được biết tới là một kim loại sáng và nhẹ nhất, kim loại Liti có khối lượng riêng lớn hơn một nửa của nước một chút. Là kim loại mềm có thể cắt được bằng dao.

Sau khi cắt, lớp cắt có màu trắng bạc rất nhanh chóng sau đó chuyển sang xám do tiếp xúc với không khí. Đặc điểm của Liti là phản ứng dễ dàng với không khí, nước & không có trong tự nhiên ở dạng đơn chất vì tính hoạt động hóa học cao.

Vì nhiệt dung riêng nhỏ của Liti (nhỏ nhất trong số những chất rắn) nên được sử dụng trong các ứng dụng truyền nhiệt. Liti có tầm quan trọng trong chế tạo anốt của pin vì khả năng điện hóa học cao của nó.

Liti được sử dụng trong việc tổng hợp những hợp chất hữu cơ cũng như trong các ứng dụng hạt nhân & trong nấu thủy tinh, chế tạo gốm, có thể kể tới là thủy tinh của kính thiên văn 200-inch (5,08 m) ở núi Palomar. Liti còn được dùng làm pháo hoa dựa vào ánh sáng đỏ nó phát ra khi cháy.

Qua những thông tin, ta dễ thấy rằng những kim loại có độ cứng thấp nhất đều là những kim loại kiềm, dễ phản ứng với không khí & nước. Hy vọng nội dung mà công ty Nhật Minh đã cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về các tính chất của kim loại.

Địa chỉ Công ty

Công Ty TNHH Thương Mại Nhật Minh

Trụ Sở: 1218/11 QL1A, Khu Phố 1, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

Chi nhánh miền Bắc: 266 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh miền Trung: Số 14 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline/Zalo: 0933383678 anh Nhật – 0976446883 anh Minh ( 0933383678 – 0976446883 )

Email: phelieubactrungnam@gmail.com

Ban biên tập: Phế Liệu Nhật Minh

zalo
zalo
0933.383.678 0976.446.883
Translate »