Top 5+ ý tưởng tái chế rác thải nhựa đơn giản và ý nghĩa 🏆【Nhật Minh®】 tháng 04/2024

Top 5+ ý tưởng tái chế rác thải nhựa đơn giản và ý nghĩa

 ⭐ Cung cấp thông tin về dịch vụ một cách minh bạch⭐ Cam kết thông số cân đo phế liệu không sai lệch
⭐ Rõ ràng trong mọi hình thức thanh toán⭐ Nguồn nhân lực lớn + tài chính mạnh
⭐ Phế liệu thu mua giá cao ở mọi khung giờ⭐ Phế liệu Nhật Minh mở rộng dịch vụ trên toàn quốc
⭐ Khách hàng được thanh toán chỉ duy nhất một lần⭐ Công ty thường xuyên cung cấp bảng giá phế liệu tại website: phelieunhatminh.com

Những sản phẩm, vật dụng được làm từ chất liệu nhựa hầu hết xuất hiện xung quanh chúng ta mỗi ngày. Hệ lụy tất yếu phải xảy ra đó là không thể tránh khỏi có số lượng lớn rác thải nhựa thải ra môi trường.

Đặc tính của nhựa rất khó phân hủy, dù là mất bao lâu thời gian đi nữa. Các hoạt chất dần dần ngấm vào đất gây ô nhiễm nguồn đất & mạch nước ngầm => ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường hệ sinh thái. Chính vì thế người ta đã lựa chọn cách tái chế rác thải nhựa với mong muốn giảm thiểu tối đa những tác hại mà chúng đã & đang gây áp lực cho hệ sinh thái tự nhiên hiện nay.

Top 5+ ý tưởng tái chế rác thải nhựa đơn giản & ý nghĩa

Ý tưởng biến tấu chai nhựa để làm chậu trồng cây

Tận dụng các loại chai nhựa làm chậu trồng cây là một trong những ý tưởng thông dụng nhất mặc dù không còn mới lạ nhưng lại chưa bao giờ hết hot. 

Trước hết là bạn cần vệ sinh rửa sạch chai nhựa bằng dung dịch rửa bát, rồi phơi cho khô ráo. Sau đó dùng chiếc dĩa hay là một que sắt nhọn nào đó hơ trên ngọn lửa cho nóng & xiên dưới đáy chai những lỗ nhỏ để làm lỗ thoát nước.

Tiếp theo, lấp đất đầy vào trong chai rồi tiến hành trồng các loại rau theo sở thích của bạn. Xin lưu ý một chút là do diện tích chai khá hẹp nên chỉ phù hợp trồng những loại cây rau dễ sinh trưởng như là rau cải, xà lách, hành tỏi,..thôi nha.

Với các loại hộp nhựa xinh xinh thì bạn tận dụng trồng những loại cây cảnh như xương rồng, sen đá,..để trang trí nhà cửa. 

Ý tưởng biến phế liệu nhựa thành đồ trang trí

Tận dụng phế liệu nhựa để làm thành đồ vật trang trí trong nhà, bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo sở thích của mình. Để tạo thành những tác phẩm độc đáo nhất mà không phải mất thêm đồng chi phí nào.

Ví dụ: bạn hãy sử dụng những chiếc thìa nhựa mỗi lần mua chè, cơm hộp, sữa chua,..Sau đó tạo thành chiếc đèn chùm lung linh lấp lánh cho bàn làm việc hoặc phòng ngủ thêm chill. Hoặc có thể gắn vào thêm đèn nháy những chiếc chai nhựa đầy sắc màu.

Mô hình công viên từ rác tái chế tại Hà Lan

Việc tái chế rác thải nhựa được nhiều nước trên thế giới đồng tình ủng hộ, trong đó đáng chú ý là công viên tái chế tại Hà Lan.

Trải qua 5 năm nghiên cứu thì tháng 8/2018 chính thức Quỹ Recycled Island Foundation cùng với 25 đối tác đã cho ra mắt “tuyệt tác ” công viên nổi. Công viên này làm hoàn toàn từ chất lượng là rác thải nhựa trôi nổi trên sông. Từ những dạng rác thải nhựa tái chế sẽ được tạo hình thành các ô tròn lục giác. Nhằm tái hiện lại khung cảnh của dòng sông Maas trước khi nó bị con người làm cho thay đổi đi cảnh vật.

Bên cạnh đó, những nền nổi ô tròn lục giác đó được thiết kế với mục đích tạo môi trường sống cho sinh vật phát triển, sinh sôi nảy nở. Đồng thời cũng giúp giảm đi sự ô nhiễm môi trường một cách đáng kể do rác thải nhựa gây nên. 

Mô hình MR6 tại Anh

Ở Anh, rác thải nhựa đã được kỹ sư McCartney cùng với những chuyên gia hàng đầu ở Scotland tái chế tạo thành một loại chất liệu mới mang tên MR6.

Ý tưởng này được kỹ sư McCartney phát triển nên từ việc nhìn thấy người dân Ấn Độ đốt chảy nhựa để lấp đầy các ổ gà trên đường. 

MR6 được tạo nên nhờ chất thải nông nghiệp, nhựa phế thải & chất thải thương mại. MR6 được đánh giá có tuổi thọ cao hơn gấp 10 lần & có chất lượng tốt hơn 60% so với đường nhựa bình thường.

Tái chế rác thải nhựa thành xăng dầu tại Nga

Tại Nga, rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu thành công cách thức tái chế các rác thải nhựa thành nguyên liệu xăng dầu nhờ công nghệ nhiệt phân. Nung nóng rác thải nhựa đến một nhiệt độ nhất định thì các liên kết sự tự động bị phá vỡ ra rồi chuyển sang dạng khí. Các khí thải lúc này sẽ dần dần ngưng tụ thành xăng dầu.

Theo nhận định của các chuyên gia, phương pháp này có tính ưu việt là không bị thải những chất có hại ra môi trường => một phương pháp tái chế cực kỳ thân thiện với môi trường. 

Ở Việt Nam, thực trạng rác thải nhựa hiện nay như thế nào?

Theo những con số thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có tới 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Đáng nói hơn, trong số đó có 0,28 – 0,73 triệu tấn là thải ra ngoài biển. Số còn lại, số lượng tái chế rác thải nhựa chưa đến 30%. 

Việt Nam ta hiện nay hay sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm. Theo số lượng ước tính trong một tháng, trung bình mỗi gia đình sẽ tiêu thụ đến khoảng 1kg túi nilon. Con số này còn tăng cao tại một số thành phố lớn – thật đáng quan ngại. Ở các vùng trung tâm kinh tế lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội – mỗi ngày lượng rác thải nhựa đã đạt đến con số 80 tấn, hay riêng ở TP Huế mỗi ngày cũng có đến 20 tấn rác thải nhựa. 

Những con số trên là chỉ từ các gia đình, chứ chưa tính rác thải ở các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện,..Thật khó để tính với một con số chính xác được.

Rác thải nhựa phải mất bao lâu mới phân hủy được hoàn toàn?

Thực tế cho thấy rằng, số lượng rác thải ngày càng lớn, các khu xử lý rác thải luôn luôn ở trong tình trạng quá tải. Một phần được đem đi tái chế; số còn lại sẽ được vận chuyển đến các điểm chôn lấp; hoặc thậm chí có thể đổ ra biển nếu diện tích đất chôn phế liệu đạt quá mức cho phép.

Một trong những loại rác thải rất khó phân hủy chính là nhựa, và tất nhiên nếu không mau chóng tìm kiếm biện pháp xử lý thích hợp thì môi trường sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rác thải nhựa đối với đời sống và sức khỏe con người

Rác thải nhựa trong quá trình tự phân hủy, vô số chất độc có trong thành phần nhựa sẽ ngấm dần vào trong đất, vào trong nguồn nước. Từ đó làm giảm đáng kể khí oxy trong nước, dần dần làm cho các loài sinh vật dưới nước mất dần đi nguồn oxy không thể hô hấp được. Hằng năm có không biết bao nhiêu các loài sinh vật sống dưới nước bị chết vì một nguyên do chính là rác thải nhựa.

Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nặng nề. Vô tình chúng ta sử dụng nguồn nước bị nhiễm độc nhựa sẽ hình thành nên nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tái chế rác thải nhựa có lợi ích gì?

Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để xử lý chất thải giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Chưa hết, còn mang ý nghĩa là tiết kiệm được năng lượng nhiều hơn so với việc sử dụng vật liệu nhựa mới để sản xuất.

Giảm bớt gánh nặng cho môi trường hơn. Năng lượng được tiết kiệm tối đa đồng thời giảm đi lượng tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thống kê hằng năm cho thấy , khí CO2 thải ra môi trường đã được giảm bớt đến 18 triệu tấn nhờ việc tái chế sử dụng rác thải nhựa.

Nếu như số lượng rác thải nhựa tồn ra môi trường ngày càng tăng theo cấp số nhân, trong khi đó các nhà máy xử lý thì ít luôn trong tình trạng quá tải. Điều này khiến cho lượng rác thải nhựa từng ngày bị chồng chất thành nhiều đống khổng lồ, chất lượng sống của con người & sinh vật sẽ giảm đi rất nhiều

Ta thấy ở một số nơi có áp dụng cách thức là chôn lấp để xử lý rác thải nhựa. Tổng quan mà nói, ta thấy nó gọn gàng, sạch sẽ hơn. Thế nhưng về lâu dài thì chắc chắn sẽ làm nguy hại đến cả thiên nhiên & con người. Cho nên cần phải có nhiều phương án giải quyết tốt hơn, tác dụng phụ thấp nhất có thể.

Tóm gọi lại, việc tái chế rác thải nhựa là cực kỳ cấp bách, quan trọng và cần thiết để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Trên đây, công ty Nhật Minh chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến bạn về tầm quan trọng của việc tái chế rác thải nhựa cũng như góp nhặt một số những ý tưởng, mô hình được tái chế từ rác thải nhựa độc đáo, mới lạ nhất.

Dịch vụ thu mua phế liệu nhựa trọn gói và giá cao nhất trên toàn quốc. Mời bạn gọi về đường dây nóng để được hỗ trợ lập tức: 0933383678 – 0976446883

Địa chỉ Công ty

Công Ty TNHH Thương Mại Nhật Minh

Trụ Sở: 1218/11 QL1A, Khu Phố 1, Phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

Chi nhánh miền Bắc: 266 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh miền Trung: Số 14 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline/Zalo: 0933383678 anh Nhật – 0976446883 anh Minh ( 0933383678 – 0976446883 )

Email: phelieubactrungnam@gmail.com

Ban biên tập: Phế Liệu Nhật Minh

zalo
zalo
0933.383.678 0976.446.883
Translate »